Cách thở bằng Mũi đúng kỹ thuật, tốt cho sức khỏe. Vì sao việc thở bằng mũi lại tốt hơn so với phương pháp thở bằng miệng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của sức khỏe thể thao

Cách thở bằng Mũi đúng kỹ thuật

Cách thở bằng mũi đúng kỹ thuật thường được gọi là “thở mũi hoàn toàn” hoặc “thở mũi kéo dài”. Đây là phương pháp hít thở tập trung vào việc hít vào và thở ra qua mũi thay vì miệng. Dưới đây là các bước để thực hiện cách thở này:

Cách thở bằng mũi
Cách thở bằng mũi
  • Ngồi thoải mái trong tư thế thẳng lưng hoặc nằm nằm thẳng trên sàn.
  • Đặt ngón tay cái của bạn lên phần da bên ngoài của mỗi cánh mũi.
  • Đặt ngón tay trỏ của bạn lên trán, ngay giữa hai mắt.
  • Nhẹ nhàng khóa môi lại và đặt đầu mũi ở mức trung bình, không quá chặt hoặc quá lỏng.
  • Hít thở sâu vào qua mũi trong vòng 4 giây. Bạn cần cảm nhận sự di chuyển của không khí đi qua mũi và cảm giác nhẹ nhàng của da mũi bên dưới ngón tay cái.
  • Giữ hơi trong 2 giây.
  • Thở ra từ từ qua mũi trong vòng 6 giây. Lúc này, bạn cần cảm nhận da mũi di chuyển ra ngoài dưới ngón tay cái.
  • Tạm dừng và nghỉ 1-2 giây trước khi bắt đầu một hơi thở mới.

Lặp lại quá trình này trong khoảng 5-10 phút mỗi ngày. Thở mũi đúng kỹ thuật có thể giúp bạn thư giãn, làm dịu căng thẳng và cân bằng năng lượng trong cơ thể.

Những lý do cho thấy thở bằng mũi tốt hơn thở bằng miệng

Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc thở bằng mũi tốt hơn thở bằng miệng bởi vì khi thở bằng mũi sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể từng lợi ích của việc thở bằng mũi mang lại như sau :

Thở bằng mũi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Lợi ích của thở bằng mũi giúp làm sạch không khí vào cơ thể

Thở bằng mũi giúp lọc và làm sạch không khí khi nó đi qua lông mao trong khoang mũi. Các lông mao này giữ lại bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn và các mảnh vụn trong không khí, ngăn chúng vào cổ họng và đi xuống phổi.

Thở bằng mũi giúp tăng cường chức năng phổi

Thở bằng mũi kích hoạt sự sử dụng cơ hoành và cơ nằm bên dưới phổi, giúp tăng hiệu quả của phổi bằng cách kích hoạt các thùy dưới. Điều này làm tăng lượng oxy trong máu và cải thiện cung cấp oxy cho các tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể.

Lợi ích của việc thở bằng mũi
Lợi ích của việc thở bằng mũi

Tạo ra oxit nitric

Thở bằng mũi giúp giải phóng oxit nitric, một phân tử quan trọng đối với sức khỏe mạch máu. Oxit nitric làm giãn rộng các mạch máu, cải thiện lưu thông máu và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng hiệu quả hơn cho cơ thể. Nó cũng giảm sự phát triển mảng bám và đông máu, giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch và tiểu đường.

Cải thiện thể thao

Thở bằng mũi có thể cải thiện thành tích thể thao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thở bằng mũi giữ nhịp thở thấp hơn so với thở bằng miệng, giúp duy trì sự bình tĩnh và thư thái. Các vận động viên thực hành thở bằng mũi có hiệu suất tốt hơn trong việc duy trì nhịp tim và tăng cường sự phối hợp giữa hệ thần kinh đối giao cảm.

Tăng dung tích phổi

Thở bằng mũi theo cách sâu và dài có thể giúp tăng dung tích phổi. Những người có phổi lớn hơn có khả năng tốt hơn trong việc duy trì sức khỏe và tỉ lệ sống còn cao hơn.

Cải thiện tâm trạng

Thực hành thở bằng mũi đều đặn có thể giúp giảm nhịp tim, huyết áp và làm tăng lượng oxy lên não. Điều này có thể làm giảm căng thẳng, lo lắng và mang lại sự thư thái cho tâm trạng.

Nếu muốn thực hành thở  bằng mũi thì bạn cần áp dụng kỹ thuật như là “thở nhất quán” bằng cách tiến hành hít vào từ từ trong thời gian từ 5-6 giây sau đó tiến hành thở ra trong cùng một khoảng thời gian. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật thở khác nhằm cải thiện một sức khỏe tốt hơn cho mình.

Xem thêm: Cách hít thở sâu đúng cách và lợi ích mang lại cho sức khỏe

Xem thêm: Cách thở bằng bụng tốt cho sức khỏe ai cũng cần biết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách thở bằng mũi và những lợi ích của việc thở bằng mũi mang lại. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.