Kỹ thuật bơi ếch là một trong những kỹ thuật bơi lâu đời nhất và phổ biến trên thế giới. Đây là một kỹ thuật bơi có tính chất tương đối đơn giản, phù hợp cho người mới học và cả những người muốn rèn luyện sức khỏe và thể chất. Trong bài viết này, sức khỏe thể thao sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về kỹ thuật bơi ếch, từ cách thực hiện cơ bản đến các kỹ năng nâng cao, cùng với những lợi ích và hạn chế của kỹ thuật này.

Kỹ thuật bơi ếch
Kỹ thuật bơi ếch

Những điều cần biết về kỹ thuật bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch là gì?

Bơi ếch là một kỹ thuật bơi mô phỏng lại cách bơi của một chú ếch. Với kiểu bơi này đòi hỏi người bơi phải có sự kết hợp thật nhịp nhàng của các cơ chi của cơ thể để mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích về sức khỏe.Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến trong các cuộc thi bơi lội và là một trong những kỹ thuật bơi đơn giản nhất để học.

Các bước chuẩn bị cho việc bơi ếch

Trước khi bắt đầu bơi ếch, bạn cần chuẩn bị tốt những điều sau:

Điều chỉnh chiều cao của bàn chân: Nếu bạn muốn bơi ếch nhanh hơn, hãy điều chỉnh chiều cao của bàn chân để tạo ra độ đẩy cần thiết.

Đánh giá kỹ năng bơi: Trước khi bắt đầu học kỹ thuật bơi ếch, bạn cần đánh giá kỹ năng bơi của mình để biết rõ khả năng của mình và đưa ra kế hoạch rèn luyện phù hợp.

Chọn đồ bơi phù hợp: Đảm bảo bạn chọn những loại đồ bơi phù hợp với hoạt động bơi lội để giúp gia tăng hiệu suất và giảm thiểu cản trở.

Các bước thực hiện kỹ thuật bơi ếch

Các bước thực hiện bơi ếch
Các bước thực hiện bơi ếch

Để bơi ếch, bạn cần tuân theo các bước sau:

Tập động tác tay

Trước khi bắt đầu, hãy thả lỏng cơ thể, cơ thể cứng ngắc sẽ ngăn cản rất lớn tới việc quạt nước, khiến bạn mất sức và nhanh mệt. Sau khi đã thả lỏng cơ thể thì bạn tập theo từng bước sau đây:

Đặt hai tay song song duỗi thẳng về phía trước, lòng hai bàn tay hướng xuống dưới và ép sát lại với nhau sao cho hai ngón cái chạm nhau là được.

Sau đó, hãy tưởng tượng 2 tay của bạn sẽ quạt nước. Bạn có thể tưởng tượng sẽ quạt nước tạo thành một vòng tròn với bán kính từ đầu ngón tay tới cằm của bạn.

Bắt đầu quạt nước tạo thành một vòng tròn tại mặt hồ bơi. Sau khi hai tay gặp lại nhau tại cằm, hãy đưa tay về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác cho đến khi quen dần

Tập động tác chân

Để có thể tập được động tác chân của kỹ thuật bơi ếch thì bạn cần chuẩn bị một chiếc ván tập. Nếu không có ván tập bạn có thể dùng tay để bám vào thành bể để tập chân. Các bước tập chân như sau:

Dang 2 chân rộng và thả lỏng, hai bàn chân dần dần hướng ra khỏi nhau.

Dùng 2 mắt cá vẽ một vòng tròn bằng cách rút 2 gót chân lên sát với mông. Người tập bơi ếch lưu ý là rút gót chân về gần mông chứ không phải là co đầu gối về lại gần rốn.

Khi tập chú ý đảm bảo rằng chân bạn vẽ được thành một vòng tròn. Đạp chân theo hình một vòng tròn và trở về vị trí ban đầu. Cứ ặp lại động tác cho đến khi quen dần thì thôi.

Tập phối hợp cả tay và chân trong bơi ếch

Khi bạn đã tập nhuần nhuyễn cả động tác tay và động tác chân thì bắt đầu kết hợp cả 2 động tác để hoàn thiện kỹ năng bơi ếch. Sau đây là cách phối hợp cả tay và chân trong bơi ếch.

Hai tay để duỗi thẳng trước mặt. Co chân lại và tiến hành đạp nước, sau đó chân lại duỗi thẳng gần chạm nhau.

Tiến hành quạt 2 tay ra sau, đồng thời ngoi đầu lên khỏi mặt nước lấy hơi bằng miệng.

Tiếp tục đạp chân theo vòng tròn rồi lại trở về vị trí duỗi thẳng. Khép 2 tay về trước ngực, chân co lại và lặp lại động tác chân ban đầu.

Những lợi ích và hạn chế của kỹ thuật bơi ếch

Những lợi ích va hạn chế của bơi ếch
Những lợi ích va hạn chế của bơi ếch

Dù là môn thể thao nào thì cũng có những mặt lợi ích và hạn chế song hành, và bơi ếch cũng không ngoại lệ.

Lợi ích

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch và phổi
 • Giảm stress, giúp giải tỏa căng thẳng
 • Tăng cường sự linh hoạt của các khớp và cơ
 • Phát triển sức mạnh và sự kiên trì

Hạn chế

 • Không phù hợp cho người có vấn đề về cột sống hoặc khớp
 • Khó khăn trong việc thở
 • Không hiệu quả với những người muốn giảm cân nhanh chóng

Các kỹ năng nâng cao trong kỹ thuật bơi ếch

Tăng tốc độ và độ dài của một lần đạp

 • Kéo chân mạnh hơn: Để tăng nhanh tốc độ, hãy kéo chân mạnh hơn và nhanh hơn.
 • Tăng chiều dài của một lần đạp: Để di chuyển nhanh hơn, bạn có thể kéo chân ra xa hơn và tạo ra độ đẩy mạnh hơn.

Làm chủ được thời gian hít thở

 • Thay đổi thời gian thở: Hãy thử thay đổi thời gian thở của bạn để tạo ra nhịp điệu và tăng hiệu quả bơi.
 • Thực hiện hơi thở kết hợp với việc bơi: Nếu bạn muốn rèn luyện thêm sức khỏe và thể chất, hãy thực hiện hơi thở kết hợp với việc bơi để tăng cường sức khỏe tim mạch và phổi.

Các lời khuyên khi bơi ếch

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn là người bơi an toàn. Hãy đi cùng nhóm bạn biết bơi hoặc phải có người giám sát. Hãy sử dụng thiết bị bơi đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không bơi khi bạn đã uống thuốc hoặc khi bạn đang trong tình trạng mệt mỏi.

Hãy chú ý đến chiều cao của bàn chân và giữ cho chân gần mặt nước. Hãy chú ý đến việc kéo chân và đưa tay ra khi di chuyển. Hãy chú ý đến thời gian thở và tìm kiếm nhịp điệu phù hợp để tăng hiệu quả.

Hãy tập trung vào kỹ thuật và cố định sự chú ý của mình vào hoạt động bơi. Hãy giảm bớt căng thẳng và tạo cho bản thân khoảng thời gian thư giãn khi bơi. Hãy lắng nghe cơ thể của mình và dừng lại khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc không thoải mái.

Những kỹ thuật bơi khác có thể thử

Ngoài kỹ thuật bơi ếch ra thì còn rất nhiều những kỹ thuật bới khác, mỗi một kỹ thuật đều có một ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn muốn thử những kỹ thuật bơi khác, thì có thể tham khảo các kỹ thuật sau:

Kỹ thuật bơi ngửa

Kỹ thuật bơi ngửa là việc bơi trên mặt nước với đầu và cổ của bạn được nâng lên. Trong kỹ thuật này, bạn sẽ đẩy hai tay về phía trước và di chuyển bằng cách nhấn chân lên và đẩy xuống.

Kỹ thuật bơi thư giãn

Kỹ thuật bơi thư giãn là việc nằm trên mặt nước và giữ cho đầu và cổ của bạn thẳng. Trong kỹ thuật này, bạn sẽ đưa tay về phía trước và kéo chân lên để di chuyển.

Kỹ thuật bơi sải

Kỹ thuật bơi sải là việc bạn nằm úp sấp khi bơi và lần lượt sải tay trái và sải tay phải để kéo người lao về phía trước, đồng thời 2 chân duỗi thẳng và từ đầu gối xuống bàn chân sẽ di chuyển liên tục.

Lưu ý: Để biết chi tiết về hướng dẫn các kỹ thuật bơi khác thì hãy đón đọc những bài viết trong các số tiếp theo của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh nhất nhé.

Xem thêm: Bơi có giảm cân không? Tìm hiểu cách bơi và những lưu ý khi bơi

Xem thêm: Bơi lội – Tận hưởng niềm vui và lợi ích cho sức khỏe

Kỹ thuật bơi ếch là một trong những kỹ thuật bơi đơn giản nhất và phổ biến nhất. Đây là một kỹ thuật bơi có tính chất tương đối đơn giản và rất phù hợp cho người mới học và cả những người muốn rèn luyện sức khỏe cùng với thể chất. Tuy nhiên, kỹ thuật bơi ếch cũng có những hạn chế riêng của nó. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật bơi ếch và các kỹ thuật bơi khác, từ đó giúp bạn lựa chọn được kỹ thuật bơi phù hợp nhất với nhu cầu của mình.