Có nên nhảy dây mỗi ngày và thời gian luyện tập như thế nào phù hợp là 2 câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu áp dụng bài tập này. Sau đây, các HLV đến từ chuyên mục sức khỏe thể thao sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi trên.

Có nên nhảy dây mỗi ngày hay không?

Theo các huấn luyện viên thể hình, nếu bạn muốn giảm cân cấp tốc trong 1 – 2 tuần hoặc tối đa 1 tháng, bạn có thể nhảy dây mỗi ngày trong thời gian đó. Tuy nhiên, nếu bạn lên kế hoạch tập luyện lâu dài, thì không nên nhảy dây hằng ngày vì đây là một bài tập có độ khó cao và đòi hỏi sự vận động nhiều, nhất là cơ chân.

Có nên nhảy dây mỗi ngày?
Nếu không cần giảm cân cấp tốc thì bạn không nên nhảy dây mỗi ngày

Thực tế, các cơ bắp trong cơ thể cần được nghỉ ngơi sau khi tập để phục hồi và phát triển tốt. Thời gian nghỉ ngơi từ 48 – 72 giờ là thông thường. Tập nhảy dây mỗi ngày trong thời gian dài có thể gây áp lực lên cơ bắp, dẫn đến chấn thương hoặc chai cơ và cũng không đảm bảo mang lại hiệu quả.

Như vậy, với câu hỏi có nên nhảy dây mỗi ngày không thì đáp án là nếu bạn lên kế hoạch tập luyện lâu dài, thì không nên nhảy dây hằng ngày. Bạn cần nghỉ ngơi các cơ bắp ít nhất 2 – 3 ngày sau khi vận động. Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt hơn và tránh sự nhàm chán, bạn có thể kết hợp việc nhảy dây với các bài tập khác như: hít xà đơn, hít đất, tập lắc vòng hoặc bài tập gập bụng.

Lịch tập nhảy dây phù hợp như thế nào?

Nhảy dây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thể chất và tinh thần, tuy nhiên, không nên nhảy dây mỗi ngày. Lịch tập nhảy dây phù hợp như thế nào? Các huấn luyện viên thể dục có kinh nghiệm khuyên bạn nên tập nhảy dây khoảng 3 – 4 buổi mỗi tuần, mỗi buổi tập kéo dài khoảng 30 – 40 phút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình.

Nhảy dây mỗi ngày tốt cho sức khỏe
Nhảy dây mỗi ngày tốt cho sức khỏe

Với câu hỏi có nên nhảy dây mỗi ngày, đáp án là không. Bạn hãy duy trì lịch tập 3 – 4 buổi/tuần để cơ thể không bị quá tải và cơ bắp sẽ có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, hai thời điểm tốt nhất trong ngày để bạn tập nhảy dây đó là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối (từ khoảng 16h đến 18h30). Nếu bạn muốn lên lịch tập nhảy dây cho mình, bạn có thể dựa vào những thông tin trên để sắp xếp lịch tập cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những đối tượng không nên tập nhảy dây gồm: Người bị chấn thương, có vấn đề về xương khớp, người mắc bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi,… Nếu muốn tập, bạn cần xin ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Xem thêm: Nhảy dây không mang giày có sao không, nên lưu ý gì?

Xem thêm: Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây giúp chân thon

Kết luận

Câu hỏi có nên nhảy dây mỗi ngày hay không đã được các HLV chuyên nghiệp giải đáp ở trên. Nhìn chung, mặc dù nhảy dây là một bài tập tốt cho sức khỏe và có nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không phải cứ thực hiện hằng ngày là tốt. Bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình là giảm cân hay cải thiện sức khỏe để lựa chọn tần suất tập luyện phù hợp.