Trong nhiều trường hợp, do cầu thủ vi phạm các quy tắc trong khi thi đấu nên phải nhận án “treo giò”. Vậy treo giò là gì trong bóng đá? Hành vi nào sẽ bị treo giò? Thời gian treo giò là bao lâu? Hãy cùng bên lề sân cỏ theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy câu trả lời cho mình nhé.

Treo giò trong bóng đá là gì?

Treo giò cầu thủ là một trong những hình thức xử phạt nặng nhất trong bóng đá. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu đúng về hình thức xử phạt này.

Chắc hẳn khi đọc những bài báo thể thao, bạn sẽ đôi lần nhìn thấy những thông tin như cầu thủ A bị treo giò 1 tháng, cầu thủ B bị treo giò trong cả giải đấu,… “Giò” là từ để chỉ đôi chân của cầu thủ. Vậy treo giò là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc cầu thủ bị cấm thi đấu.

Treo giò là gì?
Treo giò là 1 án phạt thường thấy trong bóng đá

Với án treo giò, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian cụ thể, còn thời gian bao lâu phụ thuộc vào mức độ lỗi mà cầu thủ phạm phải trong thực tế. Đương nhiên, với những lỗi nhẹ, thời gian treo giò sẽ ngắn hơn so với những lỗi nặng mà cầu thủ phạm phải.

Một số lỗi trong bóng đá bị phạt treo giò là gì?

Vậy những lỗi nào cầu thủ phải nhận án treo giò? Có một số lỗi trong thi đấu mà cầu thủ hoàn toàn có thể bị xử lý treo giò. Những lỗi này tưởng như có thể chấp nhận được, nhưng thực ra có thể phá hủy toàn bộ sự nghiệp của cầu thủ.

Treo giò trong trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ vàng

Luật treo giò đối với cầu thủ nhận thẻ vàng là gì? Khi cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ đội bạn bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo, thì vẫn được tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, từ thẻ vàng này, trọng tài sẽ tích lũy để thi hành án treo giò đối với các cầu thủ phạm lỗi. Nếu bị nhận từ 2 thẻ vàng trở lên thì sẽ bị án treo giò. Thời gian áp dụng án treo giò là các cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu 1 trận. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu khoảng 2 trận.

Treo giò cầu thủ trong trường hợp bị nhận thẻ đỏ

Án phạt treo giò khi nhận thẻ đỏ
Án phạt treo giò khi nhận thẻ đỏ

Luật treo giò với cầu thủ bị nhận thẻ đỏ là gì? Khi bị nhận thẻ đỏ, thời gian treo giò sẽ được áp dụng theo 2 trường hợp nhỏ. Trường hợp đầu tiên là nhận thẻ đỏ gián tiếp từ 2 thẻ vàng trong trận đấu, thì sẽ bị trục xuất ra khỏi sân. Còn đối với trường hợp thẻ đỏ trực tiếp, thời gian treo giò sẽ phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ.

Tình huống phạm lỗi có thể do ý thức của cầu thủ hoặc là chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi. Nếu do ý thức của cầu thủ, chỉ sẽ bị phạt từ 1 đến 2 trận. Tuy nhiên, nếu cầu thủ bị phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương, hoặc khi phạm lỗi cầu thủ bạo lực quá, thì sẽ có thời gian treo giò rất lâu, thậm chí lên tới 5 – 10 trận đấu.

Nguyên nhân khác

Bên cạnh những lỗi bị treo giò do vi phạm trong quá trình thi đấu trên sân, trong nhiều trường hợp, nếu cầu thủ có hành vi thái độ thiếu chuẩn mực đạo đức hoặc vi phạm pháp luật như hành hung, sử dụng ma túy, thì cũng sẽ phải chịu hình phạt treo giò. Thời gian treo giò sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm và có thể khác nhau.

Xem thêm: Fair Play là gì? Tầm quan trọng của Fair Play trong bóng đá

Xem thêm: FA Cup là gì? Thể thức thi đấu của Cúp FA cần biết

Vừa rồi là thông tin giải đáp treo giò là gì? Đây là hình phạt nghiêm khắc trong bóng đá, nhằm xử lý những cầu thủ vi phạm quy tắc và tạo ra sự công bằng trong trận đấu. Đối với cầu thủ, bị treo giò không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thi đấu và sự phát triển cá nhân, mà còn tác động đến đội bóng mà họ đang thi đấu. Do đó, việc tuân thủ quy tắc và đạo đức thi đấu là rất quan trọng để tránh bị án treo giò.