Nếu là 1 fan bóng đá kỳ cựu, hẳn bạn sẽ không lạ với những cụm từ như cú đúp, hat-trick,… Vậy nhưng bạn có biết cầu thủ ghi 5 bàn thắng gọi là gì trong 1 trận đấu hay không? Bài viết dưới đây của bên lề sân cỏ sẽ giải đáp cho bạn đọc về băn khoăn này.

Cầu thủ ghi 5 bàn thắng trong 1 trận được gọi là gì?

Khi một cầu thủ ghi được 5 bàn thắng, có một số thuật ngữ được sử dụng, bao gồm “glut”, “quintuplé” và “repoker”. Thuật ngữ “glut” là tiếng Anh, “repoker” được sử dụng ở Tây Ban Nha và “quintuplé” có nguồn gốc từ Pháp.

Thuật ngữ “repoker” có thể được coi là một phần mở rộng của từ “poker” và được sử dụng để miêu tả 4 bàn thắng được ghi bởi cùng một cầu thủ ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, không có tên gọi chính thức nào để chỉ một cầu thủ ghi được 5 bàn thắng trong một trận đấu bóng đá. Điều này cũng là khá hiếm khi xảy ra trong một trận đấu. Việc ghi được 5 bàn thắng đòi hỏi sự xuất sắc và may mắn nhiều hơn so với ghi được 4 bàn thắng (poker).

Ghi 5 bàn thắng gọi là gì?
Cầu thủ ghi được 5 bàn thắng trong 1 trận sẽ được gọi là 1 cú Repoker

Như vậy, ghi 5 bàn thắng được gọi là gì thì tên gọi phổ thông hơn cả là: Repoker.

Những pha ghi 5 bàn thắng ấn tượng nhất

Bạn có biết trong lịch sử bóng đá có vô vàn những pha repoker ấn tượng. Đó là:

  • Lionel Messi (Barcelona vs Bayer Leverkusen, 2012): Messi đã ghi 5 bàn thắng trong trận đấu này, giúp Barcelona đánh bại Bayer Leverkusen với tỷ số 7-1.
  • Cristiano Ronaldo (Real Madrid vs Granada, 2015): Ronaldo cũng đã ghi được 5 bàn thắng trong trận đấu này, giúp Real Madrid đánh bại Granada với tỷ số 9-1.
  • Robert Lewandowski (Bayern Munich vs Wolfsburg, 2015): Lewandowski đã thực hiện một pha ghi repoker ấn tượng trong khoảng 10 phút cuối trận đấu, giúp Bayern Munich lội ngược dòng và đánh bại Wolfsburg với tỷ số 5-1.
  • Sergio Agüero (Manchester City vs Newcastle, 2015): Agüero đã ghi được 5 bàn thắng trong trận đấu này, giúp Manchester City đánh bại Newcastle với tỷ số 6-1.
  • Luiz Adriano (Shakhtar Donetsk vs BATE Borisov, 2014): Adriano đã ghi được 5 bàn thắng trong trận đấu này, giúp Shakhtar Donetsk đánh bại BATE Borisov với tỷ số 7-0.

Bí kíp lập được 1 cú repoker

Đã nắm được ghi 5 bàn thắng gọi là gì, bạn có biết làm thế nào để lập được 1 cú repoker? Không thể không kể đến những yếu tố sau:

Xem thêm: Cú đúp nghĩa là gì trên sân cỏ? Những thống kê thú vị

Xem thêm: Cầu thủ ghi 4 bàn thắng gọi là gì? Kỷ lục thuộc về ai?

Messi từng nhiều lần lập được cú Repoker
Messi từng nhiều lần lập được cú Repoker
  • Tập luyện chăm chỉ: Cầu thủ cần phải tập luyện và rèn luyện kỹ năng của mình. Bạn nên tập trung vào việc sút bóng chính xác và có thể dứt điểm một cách nhanh chóng trong tình huống 1 chọi 1 với thủ môn.
  • Chơi trong vị trí phù hợp: Nếu bạn muốn ghi được nhiều bàn thắng hơn, bạn nên chơi ở vị trí mũi nhọn. Vị trí này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để dứt điểm và tấn công khung thành đối phương.
  • Hợp tác với đồng đội: Bạn cần phải hợp tác với đồng đội để có thể dễ dàng tiếp cận và dứt điểm trước khung thành đối phương. Nên luôn cố gắng duy trì tình huống phối hợp với đồng đội, đặc biệt là người chơi ở vị trí tấn công và kiến tạo.
  • Tận dụng cơ hội: Bạn cần phải tận dụng mọi cơ hội để dứt điểm trước khung thành đối phương. Thông thường, việc ghi được 5 bàn thắng trong một trận đấu đòi hỏi cầu thủ phải khéo léo tận dụng các tình huống đối phương sai lầm hoặc bất cẩn.
  • May mắn: Cuối cùng, may mắn cũng là một yếu tố quan trọng. Để ghi được một cú repoker, cầu thủ cần may mắn trong việc đưa bóng vào lưới đối phương nhiều lần trong một trận đấu.

Chia sẻ kể trên đã giúp bạn đọc nắm được ghi 5 bàn thắng gọi là gì? Nếu chăm chỉ luyện tập và có một chút may mắn, bạn cũng có thể ghi được thành tích này.