Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi các trận bóng đá, thì việc trọng tài rút thẻ vàng chắc hẳn đã quen thuộc với bạn. Vậy bạn có biết thẻ vàng là gì? Giống như thẻ đỏ, thẻ vàng là một biểu tượng để xử phạt trong trận đấu. Để hiểu hơn về luật phạt thẻ vàng, bạn đọc có thể tham khảo chia sẻ của bên lề sân cỏ dưới đây.

Thẻ vàng là gì?

Giống như tên gọi của nó, thẻ vàng là một tấm decal màu vàng có kích thước tiêu chuẩn, hình chữ nhật với 4 góc thon. Màu vàng thể hiện mức độ của vi phạm khi thi đấu. Thẻ vàng (yellow card) là hình thức xử phạt cao thứ hai đối với một trận bóng. Có 3 hình thức xử phạt bao gồm: Cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ vàng sẽ nặng hơn cảnh cáo nhưng nhẹ hơn thẻ đỏ. Cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng sau khi bị nhắc nhở hoặc khiển trách quá 3 lần hoặc lĩnh thẻ vàng trực tiếp. Khi cầu thủ tích lũy đủ 2 thẻ vàng, họ sẽ bị rút một thẻ đỏ.

Thẻ vàng là gì?
Thẻ vàng là hình thức xử phạt trong bóng đá

Nguồn gốc của thẻ vàng là gì? Thẻ vàng và thẻ đỏ đều được phát minh bởi trọng tài người Anh Ken Aston. Ông được FIFA ủy nhiệm để quản lý và giám sát tổ trọng tài của World Cup 1966. Ý tưởng cho việc sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ xuất phát từ một trận đấu tứ kết giữa Anh và Argentina tại sân Wembley. Trong trận đấu này, trọng tài Rudolf Kreitlein quyết định tống cổ Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby và Jack Charlton (Anh) vì hành vi ẩu đả của họ.

Để ghi nhớ lỗi của các cầu thủ, Rudolf Kreitlein đã quyết định ghi chúng vào một tấm bìa nhỏ. Việc này đã thu hút sự chú ý của Ken Aston và ông nghĩ rằng tại sao không sử dụng thẻ để truyền tải thông điệp thay vì tốn thời gian nói chuyện. Ngay lập tức, Anston trình bày ý tưởng lên hội đồng FIFA. Và tới World Cup 1970, thẻ vàng và thẻ đỏ đã chính thức xuất hiện.

Tìm hiểu về luật thẻ vàng trong bóng đá

Luật thẻ vàng trong bóng đá là gì? Theo nhiều thống kê, thẻ vàng xuất hiện trong đến 99,8% trận đấu đầu tiên, cao hơn rất nhiều so với thẻ đỏ (32,2%). Điều đó có nghĩa là trung bình mỗi cầu thủ trong đời đều nhận được ít nhất một thẻ vàng.

Luật thẻ vàng trong bóng đá
Luật thẻ vàng trong bóng đá

Cầu thủ sẽ bị thẻ vàng trong các trường hợp sau đây:

  • Có hành vi phi thể thao
  • Mắc các lỗi kỹ thuật ảnh hưởng tới tình huống bóng (không quá nguy hiểm)
  • Có lời lẽ vô văn hóa, xúc phạm, lăng mạ bất kỳ đối tượng nào trên sân
  • Liên tục vi phạm luật thi đấu
  • Không tuân thủ quy định về vị trí đá phạt
  • Cố tình câu giờ, trì hoãn diễn biến trận đấu
  • Tự ý rời khỏi/vào sân khi chưa có quyết định thay/thêm người
  • Cởi áo để ăn mừng bàn thắng hoặc cởi áo khi thay người nhưng vẫn đang trong khu vực sân.

Theo luật mới của FIFA, ngoài cầu thủ, thẻ vàng cũng áp dụng cho đội ngũ nhân viên, huấn luyện viên và kỹ thuật viên trong sân bóng.

Nếu bị thẻ vàng, cầu thủ sẽ phải tuân thủ các điều sau: Chấn chỉnh lại thái độ và không tái diễn lỗi vừa mắc một lần nữa, tránh vi phạm các lỗi khác dẫn tới việc tích lũy thẻ vàng thành thẻ đỏ. Tùy vào số lượng thẻ tích lũy sau mỗi trận đấu, cầu thủ có thể bị treo giò. Nếu cầu thủ không đủ số lượng thẻ vàng để bị treo giò, họ sẽ bị phạt tiền. Ví dụ, ở giải Ngoại hạng Anh, mỗi thẻ vàng sẽ bị phạt khoảng 4.000 bảng.

Xem thêm: Decima là gì? Nỗi ám ảnh của CLB Real Madrid

Xem thêm: El Clasico là gì trong bóng đá – Những thông tin liên quan

Kết luận

Vừa rồi là thông tin giải đáp thẻ vàng là gì? Đây là 1 quy định trong bóng đá mà các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện đều phải nắm rõ.