Tam sư là gì không phải là câu hỏi khó trả lời đối với các fan bóng đá Anh. Vậy nhưng bạn có biết nguồn gốc của biệt danh này đến từ đâu không? Nếu chưa rõ, sau đây bên lề sân cỏ sẽ trả lời chi tiết cho bạn đọc.

Tam sư là gì, có nguồn gốc như thế nào?

Tam sư là hình ảnh 3 con sư tử trên huy hiệu của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) – được thành lập vào năm 1863. Tam sư cũng là biệt danh được các fan bóng đá và giới truyền thông dùng để gọi đội tuyển bóng đá quốc gia Anh. Huy hiệu FA với ba con sư tử chồng lên nhau theo chiều dọc, và giữa chúng là những bông hồng đỏ. Hình ảnh sư tử lần đầu tiên xuất hiện trên áo đấu của đội tuyển Anh vào năm 1872, trong trận đấu gặp tuyển Scotland.

Tam sư là gì?
Tam sư là biệt danh của đội tuyển bóng đá Anh

Vậy nguồn gốc của huy hiệu tam sư là gì? Sự xuất hiện của ba con sư tử trên huy hiệu FA cũng được lấy cảm hứng từ các biểu tượng hoàng gia. Vua Henry I, người được biết đến là “sư tử của nước Anh,” là vị vua đầu tiên sử dụng hình ảnh sư tử trên huy hiệu của mình khi lên nắm quyền vào năm 1100.

Khi kết hôn với Adeliza, người cũng có huy hiệu có hình sư tử, Vua Henry I đã thêm con sư tử thứ hai vào huy hiệu của mình để kỷ niệm sự kiện này. Vào năm 1154, huy hiệu có thêm con sư tử thứ ba khi Vua Henry II kết hôn với Eleanor xứ Aquitaine, người cũng có gia đình sử dụng hình ảnh sư tử trong huy hiệu.

Vào cuối thế kỷ 12, Vua Richard I còn được gọi là “Vua Richard Sư Tử” đã sử dụng hình ảnh ba con sư tử vàng trên nền đỏ để đại diện cho ngai vàng của mình. Hình ảnh này tiếp tục xuất hiện trên huy hiệu hoàng gia của các vị vua kế vị.

Với việc thành lập FA, liên đoàn muốn thể hiện sự kết hợp giữa di sản và truyền thống của nước Anh trong huy hiệu. Bên cạnh những con sư tử nổi tiếng, huy hiệu còn có mười bông hồng đỏ, được coi là biểu tượng của cuộc chiến Hoa hồng giữa hai vùng Yorkshire và Lancashire.

Những thống kê đang chú ý của đội tuyển bóng đá Anh

Tam sư là gì chính là biệt danh của đội tuyển Anh. Sau đây, cùng tìm hiểu về những thông tin ít người biết của tuyển Anh:

Xem thêm: The Kop là gì? Những điều ít ai biết về CLB Liverpool

Xem thêm: Manucians là gì? Những ngôi sao tự hào là Manucians

Hình ảnh 3 chú sư tử trên áo đấu tuyển Anh
Hình ảnh 3 chú sư tử trên áo đấu tuyển Anh
  • Tuyển Anh là đội tuyển bóng đá đầu tiên trên thế giới. Liên đoàn bóng đá Anh (FA) được thành lập vào năm 1863, và Anh đã chơi trận đấu đầu tiên trong lịch sử bóng đá ngày 30 tháng 11 năm 1872, gặp đội tuyển Scotland.
  • Đội tuyển Anh đã giành chức vô địch World Cup một lần duy nhất cho đến nay. Vào năm 1966, tại giải World Cup tổ chức tại Anh, đội tuyển Anh vượt qua tất cả các đối thủ để giành chức vô địch, sau khi đánh bại Đức Tây 4-2 trong trận chung kết.
  • Anh là đội tuyển duy nhất trong lịch sử giành cú ăn ba ở các giải đấu quốc gia. Vào năm 2001, đội tuyển Anh dưới sự dẫn dắt của HLV Sven-Göran Eriksson giành chiến thắng trong ba giải đấu liên tiếp: FIFA U-17 World Cup, FIFA U-20 World Cup và UEFA U-21 Championship.
  • Wayne Rooney, cầu thủ huyền thoại của đội tuyển Anh, là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử đội bóng. Trong thời gian khoác áo Tam Sư, Rooney đã ghi được 53 bàn thắng trong 120 trận đấu.
  • Bobby Charlton là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong một trận đấu cho đội tuyển Anh. Vào ngày 15 tháng 12 năm 1964, Charlton đã ghi được 6 bàn thắng trong chiến thắng ở trận đấu gặp Gibraltar.
  • Đội tuyển Anh có kỷ lục không thua trong 35 trận đấu liên tiếp từ năm 1966 đến 1970. Trong khoảng thời gian này, đội Anh đã giành được nhiều chiến thắng và hòa trong các trận đấu quốc tế.

Kết luận

Câu hỏi tam sư là gì đã được giải đáp ở trên. Nhìn chung, đây là một biểu tượng đặc trưng và đại diện cho sự tự hào và tinh thần của bóng đá Anh. Nó thể hiện sự kết hợp giữa lịch sử, văn hóa và truyền thống quốc gia, gắn liền với lòng đam mê và lòng yêu nước của người Anh trong môn thể thao vua.